ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เรื่องที่แนะนำ

ลาบเป็ด สูตรรวนกระเทียม

  เตรียมเป็ด แยกเนื้อหนังกระดูก หนังนำมาหั่นเป็นชิ้น เนื้อนำมาสับ กระดูกทำต้มซ้ดน้ำร้อนๆ นำหนังมาคั่วในกระทะ ไม่ต้องใส่น้ำมัน มันจากหนังเป็ดจะออกมาเอง รวนจนได้ที่ ตักหนังออก เหลือน้ำมันไว้กะให้พอดีกับเนื้อเป็ด เหลือน้ำมันไว้ นำกระเทียมมาเจียว กระเทียมหอมแล้วใส่เนื้อเป็ดที่สับลงไป 1 คั่วจนสุก เติมน้ำปลา ผงชูรส/รสดี เสดแล้วนำมารวมกับหนังที่รวนไว้ คนให้เย็น ปรุงด้วย พริก ข้าวคั่ว มะนาว ชุดหอม ชิมดู ขาดไรก็เติมเข้าไป บากับปีกและหัว นำมาโรยเกลือย่างเป็นกับแกล้ม blogger คุณแม่  https://momcook2982.blogspot.com/ Page Facebook : ครัวบ้านแม่ ง่ายๆก็ได้กิน https://www.facebook.com/momcook2982 ใครมีวิธีทำหรือเคล็ดลับพี่เศษ โพสบอกเพื่อนๆเราได้เลยนะครับ รับชมเมนูอื่นๆ อาหารอีสาน https://www.youtube.com/watch?v=VuWnsqW1Hm4&list=PL2EKXXzTZNzkvNOUtnU74unl7r1B4sVG5 อาหารไทย https://www.youtube.com/watch?v=_TnrN06beZM&list=PL2EKXXzTZNznCbsoREHA9GOJ4Yg2oNZGg ********************************** ความรู้คู่ครัว https://www.youtube.com/watch?v=s3cmQYxZHjY&list=PL2EKXXzTZNzn_bz-6CghdPOA0t-aZvHA2 **

ขนมจีนน้ำยา น้ำยาป่า สูตรอีสานโบราณ ง่ายๆก็ได้กิน



วันนี้มีเมนูขนมจีนน้ำยา สูตรน้ำยาป่า อีสานโบราณ ทำง่ายๆก็ได้กิน วัตถุดิบเครื่องปรุงหาได้ทั่วไปไม่ยุ่งยาก มาเริ่มกันเลย




เริ่มจากหาวัตถุดินนะครับ สำคัญๆก็คือปลา ขนมจีน และผัก เช่นถั่วฝักยาวครับ



ต้มน้ำพอประมาณเมื่อเทียบกับขนาดของตัวปลา



เตรียมปลอกหอมแดง กระเทียม



ใส่หอมกระเทียมที่ปลอกแล้วใส่ลงไปในหม้อพร้อมกับพริกแห้ง



จากนั้นใส่ปลาที่ถิดเกล็ดแล้วลงไปด้วย



เติมน้ำปลาร้า อันนี้คุณแม่เน้นย้ำ ขาดไม่ได้



ต้มจนสุก



ปิดแก๊ส ตักเฉพาะตัวปลาออกมา



แยกน้ำกับเครื่องออกจากกัน



นำเครื่องที่แยกออกจากน้ำมาโขกให้ละเอียด



โขกๆๆๆๆๆๆๆๆ



แยกเอาเฉพาะเนื้อปลาออกมาใส่ในครก



แล้วก็โขกๆๆๆๆๆ



โขกๆๆๆๆๆ (อีก)


ส่วนก้างปลาและส่วนที่เหลือถ้าไม่เอาไปไหนก็ให้น้องหมาได้เลยนะครับ



โขกเสร็จแล้วตักออกมาใส่ในหม้อ เปิดแก๊สคนอีกที



เติมน้ำที่แยกออกใส่ลงไป เหลือก้นหม้อที่เป็นตะกอนไม่ต้องใส่นะ



เติมเครื่องปรุงอีกรอบ น้ำปลา,ผงชูรส,น้ำตาล ,ปลาร้า(หากยังไม่นัว)



เติมหอมต้นหั่นแบบยาว



ตามด้วยใบมะกรูด ฉีกก้านออก



เสร็จเรียบร้อย ตามด้วยผักสด ถั่วฝักยาวหั่นถี่ๆ



ใครที่ฟันไม่ค่อยดีนำไปลวกก็ได้นะ ส่วนคุณแม่บอกว่า ลวกให้แม่ด้วย



เรียบร้อย


พร้อมเสิร์ฟ !!!

ยังมีอีกหลากหลายเมนู ฝากติดตามเมนูของคุณแม่ด้วยนะครับ
Page Facebook : ครัวบ้านแม่ ง่ายๆก็ได้กิน
https://www.facebook.com/momcook2982

YouTube :  ครัวบ้านแม่ ง่ายๆก็ได้กิน
https://www.youtube.com/channel/UCi5T9_cIBolkbTx-MJSgRXQ

 

 



ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม