ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

เรื่องที่แนะนำ

ลาบเป็ด สูตรรวนกระเทียม

  เตรียมเป็ด แยกเนื้อหนังกระดูก หนังนำมาหั่นเป็นชิ้น เนื้อนำมาสับ กระดูกทำต้มซ้ดน้ำร้อนๆ นำหนังมาคั่วในกระทะ ไม่ต้องใส่น้ำมัน มันจากหนังเป็ดจะออกมาเอง รวนจนได้ที่ ตักหนังออก เหลือน้ำมันไว้กะให้พอดีกับเนื้อเป็ด เหลือน้ำมันไว้ นำกระเทียมมาเจียว กระเทียมหอมแล้วใส่เนื้อเป็ดที่สับลงไป 1 คั่วจนสุก เติมน้ำปลา ผงชูรส/รสดี เสดแล้วนำมารวมกับหนังที่รวนไว้ คนให้เย็น ปรุงด้วย พริก ข้าวคั่ว มะนาว ชุดหอม ชิมดู ขาดไรก็เติมเข้าไป บากับปีกและหัว นำมาโรยเกลือย่างเป็นกับแกล้ม blogger คุณแม่  https://momcook2982.blogspot.com/ Page Facebook : ครัวบ้านแม่ ง่ายๆก็ได้กิน https://www.facebook.com/momcook2982 ใครมีวิธีทำหรือเคล็ดลับพี่เศษ โพสบอกเพื่อนๆเราได้เลยนะครับ รับชมเมนูอื่นๆ อาหารอีสาน https://www.youtube.com/watch?v=VuWnsqW1Hm4&list=PL2EKXXzTZNzkvNOUtnU74unl7r1B4sVG5 อาหารไทย https://www.youtube.com/watch?v=_TnrN06beZM&list=PL2EKXXzTZNznCbsoREHA9GOJ4Yg2oNZGg ********************************** ความรู้คู่ครัว https://www.youtube.com/watch?v=s3cmQYxZHjY&list=PL2EKXXzTZNzn_bz-6CghdPOA0t-aZvHA2 **

ลาบปลาดุก สูตรโบราณ

 ลาบปลาดุก สูตรโบราณ



วันนี้ครัวบ้านแม่ ง่ายๆก็ได้กิน มาแนะนำวิธีทำลาบปลาดูกแบบง่ายๆ ไม่มีขั้นตอนยุ่งยาก วัตถุดิบหาตามบ้านเรา อย่างที่บอกนะครับว่า "ง่ายๆก็ได้กิน"

มาเริ่มกันเลยนะครับ

ขั้นตอนแรกก็ไปหาปลามาก่อนนะครับ ในที่นี้คุณแม่ของผมได้เลี้ยงไว้เองนะครับ ตักมาจากวงบ่อเลย


นี่นะครับจากสดๆออกมาจากบ่อเลย ปลาสดๆของเราเลี้ยงไว้เองอยากกินตอนไหนก็ตักมากินได้


แนะนำเคล็ดลับความอร่อยอีกอย่างนึงก็คือข้าวคั่วนะครับคุณแม่ก็ทำเองเลยจะได้มีรสชาติที่หอมอร่อยเข้าถึงข้าวคั่ว มากขึ้นครับ


เมื่อได้ปลามาแล้ว ก็นำเอาไป เอาขี้มันออก แล้วก็ผ่าตามตัว เพื่อที่เราจะได้นำไปย่างต่อไปครับ


การจะทำให้เมนูนี้อร่อยต้องย่างปลาจากเตาถ่านเท่านั้น หรือใครที่ไม่สะดวกก็สามารถนำไปปิ้งย่างบนเตาไฟฟ้าหรือหม้ออบไฟฟ้าได้นะครับ แต่วันนี้คุณแม่บอกว่า จะต้องย่างด้วยฐานเท่านั้นครับ ดังนั้นเรามาก่อไฟกันก่อนเลย วิธีก่อไฟก็ไม่ยากครับให้เรานำกระดาษทิชชู่มาจุ่มอย่างน้ำมันที่เราใช้แล้วนะครับ ซัก 2 3 แผ่นก็พอครับ


จากนั้นก็เอาถ่าน มาใส่โดยการวางไว้ข้างๆเรียงขึ้นมาเป็นพีระมิด ขอให้อากาศเข้าได้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับการก่อไฟครับ


จากนั้นนำปลาที่เราเอาขี้ออกแล้ว นำมาย่างบนเตาถ่าน ต้องควบคุมระดับไฟด้วยนะครับไม่ให้อ่อนหรือไม่ให้แรงมากจนเกินไปเพราะจะทำให้ปลาไม่สูบหรืออาจจะไหม้ไปเลยก็ได้นะครับ



เมื่อย่างจนเกือบสุกนะครับให้นำมาถอดเอาเฉพาะเนื้อนะครับ เก็บกระดูกออก


เมื่อเก็บกระดูกออกหมดแล้วก็นำมาสับให้ละเอียดอีกทีนะครับไม่ต้องละเอียดมากนะครับเพราะว่าเนื้อปลาจะนุ่มอยู่แล้ว


จากนั้นเตรียมกระทะเปิดแก๊สติดเตาแล้วนำเนื้อปลาลงมาคั่ว ประมาณเกือบสุก แล้วก็เตรียมเครื่องปรุง เลยนะครับ



ปิดแก๊ส จากนั้นก็เตรียมเครื่องปรุงดังต่อไปนี้นะครับใส่ลงไปเลย
- มะนาว
- ข้าวคั่ว
- ต้นหอมหั่นชิ้นเล็ก
-ผงชูรส
-น้ำปลา

เสร็จเรียบร้อยครับ หน้าตาออกมาก็จะประมาณนี้นะครับส่วนรสชาติเป็นยังไงนั้นมาชมกันในคลิป ท้ายบทความนี้ได้เลยนะครับ

แนะนำความอร่อยอีกอย่างนึงก็คือนำยอดผักสะเดามาลวก กินกับลาบปลาดุกรสชาติจะหวานๆอร่อยมากเลยครับ


กินกับข้าวเหนียวแซ่บอีหลีเด้อ

ยังมีอีกหลากหลายเมนู ฝากติดตามเมนูของคุณแม่ด้วยนะครับ
Page Facebook : ครัวบ้านแม่ ง่ายๆก็ได้กิน

YouTube :  ครัวบ้านแม่ ง่ายๆก็ได้กิน







ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม